29 October 2019

Ngày 27-10, Bệnh viện Bà Rịa đã tổ chức diễn tập Báo động đỏ quy mô toàn bệnh viện.

Với tình huống giả định như sau: vào lúc 8g ngày 27-10-2019, bác sĩ trực khoa Cấp cứu Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu ngoại viện có 4 nạn nhân bị tai nạn giao thông 2 xe máy chở 2 va chạm nhau gần trạm thu phí Long Sơn (trong đó có 1 người chảy nhiều máu, bất tỉnh; 1 người gãy xương; 2 người còn lại bị vết thương phần mềm, xây xát), ngay lập tức báo điều dưỡng trực hành chánh điều động 1 xe cấp cứu và 1 êkip cấp cứu đi đến hiện trường.

Sau khi phân loại đánh giá nhanh tình trạng bệnh của các nạn nhân, bác sĩ gọi điện thoại về khoa Cấp cứu, đề nghị điều thêm xe cấp cứu và 1 êkip cấp cứu để hỗ trợ, đồng thời yêu cầu kích hoạt báo động đỏ nội viện ngoại khoa cho người bệnh đa chấn thương, 5 phút sau xe cấp cứu và êkip cấp cứu có mặt, xe 2 xuất phát lúc 8g35ph. Tất cả nạn nhân đều không có thân nhân.

Sau khi sơ cứu, bác sĩ cấp cứu đưa bệnh nhân nặng nhất (tình trạng đa thương gồm: chấn thương ngực chưa loại trừ có gãy nhiều xương sườn, tràn khí màng phổi; chấn thương bụng kín chưa loại trừ vỡ tạng đặc (gan, thận); chấn thương sọ não) về bệnh viện ngay, 2 điều dưỡng cấp cứu chờ xe 2 đến chở 3 người bệnh còn lại.

Sau khi nhận bệnh, toàn bộ êkip báo động đỏ nội viện Ngoại khoa cho người bệnh đa chấn thương gồm BS trưởng tua, BS Ngoại thần kinh, BS Ngoại TH, BS Ngoại CTCH, BS GMHS, BS HSTC-CĐ, KTV XQ đã có mặt tại giường bệnh và thực hiện nhiệm vụ chuyên trách dưới sự chỉ đạo của bác sĩ trưởng tua, tiến hành hồi sức cấp cứu ban đầu và đăng ký máu truyền khẩn.

Bệnh nặng nhất được chụp XQ, siêu âm, xét nghiệm máu khẩn tại giường, chẩn đoán tràn máu màng phổi (P) lượng nhiều/gãy xương sườn 4,5,6,7,8 (P) + XHN/vỡ gan .Lập tức dẫn lưu màng phổi khẩn cấp tại khoa Cấp cứu, chuẩn bị và truyền 2 đơn vị máu. Sau đó chuyển khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức để phẫu thuật bụng. Các người bệnh còn lại được chụp XQ, XN máu, phẫu thuật người bệnh bị gãy xương tại khoa Chấn thương chỉnh hình, khâu vết thương phần mềm cho 2 người bị xây xát và cho toa về.

Tình huống  đặt ra tình trạng khẩn cấp, nguy hiểm tới tính mạng người bệnh, bắt buộc các bác sĩ phải chẩn đoán chính xác, xử trí kịp thời, đưa ra quyết định phù hợp, đồng thời huy động được sự hỗ trợ của các khoa phòng khác nhằm mục đích cứu sống người bệnh.

Mục đích cuộc diễn tập hướng đến sự an toàn, chất lượng, hiệu quả trong trường hợp cấp cứu khẩn cấp cần huy động một lúc nhiều bộ phận liên quan, cùng nhau tập trung cứu chữa một bệnh nhân trong thời gian ngắn. Buổi diễn tập theo đúng kịch bản “Báo động đỏ”, đạt chỉ tiêu đề ra về mặt thời gian, công tác xử lý sơ cấp cứu, đánh giá phân phân loại nạn nhân ngay tại hiện trường với sự tham gia đầy đủ và tinh thần trách nhiệm của các khoa phòng.

Thông qua hoạt động diễn tập, bệnh viện rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những hạn chế thiếu sót, bổ sung phương tiện y dụng cụ và tập huấn lại quy trình kỹ năng cấp cứu, phối hợp thực hiện báo động đỏ tại bệnh viện cũng như rèn luyện khả năng ứng phó, sẵn sàng cho đội ngũ nhân viên y tế Bệnh viện Bà Rịa nếu xảy ra trường hợp phải cấp cứu hàng loạt vì một tai nạn giao thông hoặc một thảm họa bất kỳ xảy ra trên địa bàn.

Một số hình ảnh của buổi diễn tập:

Bác sĩ trực khoa Cấp cứu Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận cuộc gọi cấp cứu ngoại viện

Điều động xe cấp cứu và êkip cấp cứu đi đến hiện trường

(Bệnh nhân A) thở nhanh 30l/ph, huyết áp thấp 90/60 mmHg, M 100l/ph , tình trạng đa thương gồm: chấn thương ngực chưa loại trừ có gãy nhiều xương sườn, tràn khí màng phổi; chấn thương bụng kín chưa loại trừ vỡ tạng đặc (gan, thận); chấn thương sọ não. Sơ cứu: truyền dịch 2 đường, thở Oxy, chuyển ngay về Bệnh viện Bà Rịa.

Bệnh nhân B bị gãy xương đùi (P), sinh hiệu ổn sơ cứu: bất động chi gãy, chuyển về Bệnh viện Bà Rịa (xe 2)

2 bệnh nhân (C, D), bị vết thương phần mềm, sơ cứu: băng bó tạm, cùng được đưa về bệnh viện (xe 2)

Sau khi nhận bệnh, toàn bộ êkip báo động đỏ nội viện Ngoại khoa cho người bệnh đa chấn thương đã có mặt tại giường bệnh và thực hiện nhiệm vụ chuyên trách.