20 December 2020

Ngày 19-12, Bệnh viện Bà Rịa tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 2 tình huống giả định:

Tình huống 1: Một người bệnh có sốt, đọc báo thấy mình có đi qua địa điểm mà bệnh nhân 1347 đã đến nên đến bệnh viện Bà Rịa khám. Bác sỹ chỉ định nhập viện, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả: Dương tính. Chuyển người bệnh xuống TTYT huyện Long Điền điều trị cách ly.Tình huống 2: Một người bệnh đang chạy thận tại khoa Lọc máu thì app Bluezone trên điện thoại báo, người này đã đi vào vùng có nguy cơ nhiễm Covid-19. Người bệnh này nhớ lại mình đã từng đi đến quán cà phê mà bệnh nhân 1347 đã đến. Người bệnh báo với điều dưỡng khoa Lọc máu. Khoa Lọc máu cách ly người bệnh, thực hiện ngay một số biện pháp phòng chống dịch và báo với phòng Kế hoạch tổng hợp. Phòng Kế hoạch tổng hợp xin ý kiến Giám đốc phong tỏa khoa Lọc máu, đồng thời báo cáo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Sở Y tế. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2: Âm tính. Người bệnh được tiếp tục theo dõi 14 ngày tại bệnh viện.

Ngoài mục đích thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá Bệnh viện an toàn trong phòng chống Covid-19, buổi diễn tập còn giúp nhân viên y tế Bệnh viện Bà Rịa nâng cao năng lực phát hiện, xử lý tình huống, nâng cao kỹ năng thực hành, làm tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19 sang nhân viên y tế và ra cộng đồng.