15 January 2017

TTO - Sáng 17-11, tại khu tiếp nhận và xử lý rác thải y tế của Bệnh viện Bà Rịa, nhiều nhân viên kỹ thuật đang tiếp tục khắc phục sự cố hỏng hóc của hai lò đốt rác thải y tế. 

 

Hai lò đốt đã hư hỏng nhiều lần, kéo dài từ đầu năm 2015 đến nay và hiện đang ngưng hoạt động. Hai lò đốt này gồm: lò đốt nhiệt Inciner 8 và lò xử lý rác vi sóng Ecodas.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bà Rịa, từ ngày 3-2, lò Inciner8 bắt đầu xảy ra sự cố với việc hư cây dò nhiệt. Sau đó, công ty cung cấp lò xuống thay cây dò nhiệt thì lại xảy ra hiện tượng khói đen xả ra kéo dài tới 20 phút.

Trong khi đó, tại biên bản nghiệm thu lò đốt này vào ngày 10-11-2014, thời gian lò này xả khói đen chỉ là năm phút. Và liên tục những ngày sau đó lò này tiếp tục hư cây dò nhiệt hoặc hỏng ở buồng thứ cấp, mắt thần.

Tương tự, từ ngày 31-1 đến nay, lò xử lý rác vi sóng Ecodas cũng hơn 10 lần gặp phải các lỗi ở máy nén khí, đai, nắp không đóng, pittong cong, nồi hơi mất hơi...

Và từ ngày 7-10, cả hai lò này đều đã ngưng hoạt động. Sự cố này đã được Bệnh viện Bà Rịa báo cáo lên cấp trên và đại diện chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án là Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Vì lò đốt rác tại bệnh viện mới bị hư hỏng nên tạm thời, bệnh viện Bà Rịa phải sử dụng lò đốt cũ ở bệnh viện cũ. Đến nay, bệnh viện đã phải chi gần 100 triệu đồng tiền thuê vận chuyển rác từ bệnh viện mới sang bệnh viện cũ để xử lý.

Ông Trần Mạnh Hải, trưởng phòng Trang thiết bị - Bệnh viện Bà Rịa, cho biết mỗi ngày bệnh viện này thải ra khoảng 300 kg rác thải y tế, còn công suất của lò đốt Inciner8 chỉ đạt khoảng 20-30 kg/giờ. Lò vi sóng Ecodas dùng để sấy khô, đóng thành bánh rác thải y tế ướt, thấm nước xong đưa qua lò Inciner 8 đốt.

Sáng 17-11, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Đức Quý, giám đốc Ban quản lý dự án, Sở Xây dựng Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết, tổng mức đầu tư của 2 lò đốt trên là gần 7 tỉ đồng và lò đốt này được nhập từ châu Âu.

Quá trình xảy ra sự cố, ban đã nhiều lần làm việc với hai đơn vị có liên quan là Tổng công ty cổ phần đầu tư và phát triển xây dựng (DIC Corp).

Ông Quý cho biết thêm, tuy đơn vị thi công và cung cấp thiết bị có sửa chữa nhưng chạy một thời gian lại hư. Và nếu trong tháng 11-2015 không giải quyết dứt điểm sự cố thì sẽ yêu cầu thay lò mới. Cũng theo ông Quý, lò đốt này còn nằm trong thời gian bảo hành và chủ đầu tư cũng chưa quyết toán công trình với đơn vị thi công.

Tổng mức đầu tư của Bệnh viện đa khoa Bà Rịa là gần 2.000 tỉ đồng, được đưa vào sử dụng từ tháng 2-2015, trong đó, phần xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất khoảng 1.400 tỉ đồng. DIC Corp là một trong hai doanh nghiệp trúng thầu thi công xây dựng phần hạ tầng, cơ sở vật chất bệnh viện này.

Tags: