— Quá trình thành lập —


Bệnh viện Bà Rịa được nối tiếp hoạt động liên tục từ trước ngày giải phóng 30/4/1975 là Bệnh viện tỉnh Phước Tuy và sau năm 1975 là bệnh viện tỉnh Bà Rịa- Long Khánh. Khi thành lập tỉnh Đồng Nai bệnh viện được mang tên là bệnh viện Châu Thành. Cơ sở ban đầu của bệnh viện nằm tại khu phố 2, phường Phước Hưng, thị xã Bà Rịa (hiện nay là TTYT Thị xã Bà Rịa).

Từ ngày 2/9/1985 bệnh viện được khởi công xây dựng mới tại khu phố 4, phường Phước Hưng, thị xã Bà Rịa, khánh thành và đưa vào sử dụng từ ngày 19/8/1990 với tên gọi là Bệnh viện Bà Rịa. Theo quyết định số 40/QĐ-UBT ngày 22/1/1992 bệnh viện là bệnh viện đa khoa trung tâm của Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đối tượng phục vụ của bệnh viện là tất cả nhân dân thuộc tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu và khu vực lân cận có nhu cầu khám chữa bệnh và tư vấn sức khỏe. Ngoài ra còn điều trị cho bệnh nhân thuộc diện khách du lịch từ tỉnh khác đến.

Từ năm 1991 đến nay, bệnh viện không ngừng phát triển và lớn mạnh. Trình độ chuyên môn, quản lý được nâng cao. Đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo và được đầu tư về nguồn lực của UBND Tỉnh, của Sở Y tế tỉnh, cũng như sự nỗ lực phấn đấu của toàn thể CBCNV bệnh viện.

 


— Tổ chức bộ máy —


* Các phòng chức năng, nghiệp vụ gồm có 09 phòng:

 • Phòng Kế hoạch tổng hợp
 • Phòng Điều dưỡng
 • Phòng Tổ chức cán bộ
 • Phòng Vật tư thiết bị y tế
 • Phòng Tài chính kế toán
 • Phòng Hành chính quản trị
 • Phòng Công nghệ thông tin
 • Phòng Quản lý chất lượng
 • Phòng Công tác xã hội

 

* Các khoa lâm sàng, cận lâm sàng gồm 25 khoa:

 • Khoa Khám bệnh
 • Khoa Cấp cứu.
 • Khoa Hồi sức tích cực & chống độc
 • Khoa Nhi
 • Khoa Ngoại tổng hợp
 • Khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình
 • Khoa Ngoại Thần kinh
 • Khoa Nội tổng hợp
 • Khoa Nội tim mạch - Lão học
 • Khoa Truyền nhiễm
 • Khoa Phẫu thuật gây mê hồi  sức
 • Khoa Tai mũi họng
 • Khoa Răng hàm mặt
 • Khoa Phụ sản
 • Khoa Ung bướu
 • Khoa Xét nghiệm
 • Khoa Chẩn đoán hình ảnh
 • Khoa PHCN – VLTL
 • Khoa Y dược cổ truyền
 • Khoa Dược
 • Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn
 • Khoa Dinh dưỡng
 • Khoa Giải phẫu bệnh
 • Khoa Lọc máu (Thận nhân tạo)
 • Khoa Thần kinh

Tổng nhân sự hiện có:  890 trong đó có 1 công chức, 812 viên chức, 77 hợp đồng theo Nghị định 68/NĐ-CP.


 — Chức năng nhiệm vụ —


* Đào tạo cán bộ y tế:

Bệnh viện là cơ sở thực hành để đào tạo cán bộ y tế ở bậc đại học và trung học. Tổ chức đào tạo liên tục cho các thành viên trong bệnh viện và tuyến dưới để nâng cao trình độ chuyên môn.

* Nghiên cứu khoa học về y học:

Tổ chức nghiên cứu, hợp tác nghiên cứu các đề tài y học ở cấp Nhà nước, cấp Bộ hoặc cấp Cơ sở, chú trọng nghiên cứu về y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại và các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc. Nghiên cứu triển khai dịch tễ học cộng đồng trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu lựa chọn ưu tiên thích hợp trong địa bàn tỉnh, thành phố và các ngành. Kết hợp với bệnh viện tuyến trên và các bệnh viện chuyên khoa đầu ngành để phát triển kỹ thuật chuyên môn của bệnh viện.

* Chỉ đạo tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật:

Lập kế hoạch và chỉ đạo tuyến dưới (Bệnh viện hạng III) thực hiện phát triển kỹ thuật chuyên môn. Kết hợp với bệnh viện tuyến dưới thực hiện các chương trình về chăm sóc sức khỏe ban đầu trong địa bàn tỉnh, thành phố và các ngành.

 * Phòng bệnh:

Phối hợp với các cơ sở y tế dự phòng thường xuyên thực hiện nhiệm vụ phòng bệnh, phòng dịch.


—Thành tích đạt được—


 

 

* Công tác khám chữa bệnh:

Bệnh viện tiếp nhận tất cả các trường hợp người bệnh từ ngoài vào hoặc từ các đơn vị y tế khác chuyển đến để cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh nội trú và ngoại trú. Tổ chức khám sức khỏe và cấp chứng nhận sức khỏe theo đúng quy định của Nhà nước. Có trách nhiệm giải quyết hầu hết các bệnh tật trong tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương và các ngành. Tổ chức khám giám định sức khỏe, giám định pháp y khi Hội đồng giám định y khoa tỉnh, thành phố hoặc cơ quan bảo vệ pháp luật trưng cầu. Chuyển người bệnh lên tuyến trên khi bệnh viện không đủ khả năng giải quyết.

Luôn chủ động trong công tác phòng chống các dịch bệnh. Tổ chức tốt công tác khám chữa bệnh BHYT cho bệnh nhân đến khám điều trị nội trú, ngoại trú tại bệnh viện. Xây dựng quy trình 1 cửa tại khoa Khám bệnh, hạn chế thủ tục hành chính, giảm thời gian chờ đợi trong việc tiếp nhận và nâng cao chất lượng điều trị. Giải quyết đúng chế độ chính sách cho các đối tượng đến khám, chữa bệnh theo Luật khám chữa bệnh, luật Bảo hiểm y tế.

 

Dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Ban giám đốc Bệnh viện Bà Rịa luôn quan tâm đến công tác khám chữa bệnh, thực hiện nhiều giải pháp nhằm cải tiến chất lượng khám chữa bệnh và nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Bệnh viện chú trọng cải cách hành chính tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình khám chữa bệnh, giảm thiểu và rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Bệnh viện Bà Rịa được xếp hạng là 1 trong 5 bệnh viện có chỉ số hài lòng cao nhất cả nước trong Hội nghị báo cáo Chỉ số hài lòng người bệnh do Bộ Y tế công bố ngày 27/3/2018 (Kết quả chỉ số hài lòng người bệnh (PSI) được khảo sát với sự tham gia của gần 3.000 người bệnh nội trú được Bộ Y tế phối hợp Tổ chức sáng kiến Việt Nam, Oxfam Việt Nam). Nguyên nhân đạt được thành quả trên là do sự nỗ lực không ngừng của Bệnh viện Bà Rịa trong mọi mặt:

Bệnh viện đảm bảo cơ bản năng lực thực hiện kỹ thuật chuyên môn. Triển khai tốt các quy trình phân tuyến kỹ thuật được duyệt, xây dựng các hướng dẫn chuyên môn và phác đồ điều trị. Thực hiện tốt công tác hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới theo Đề án 1816.

Bệnh viện triển khai tốt công tác chăm sóc bệnh nhân toàn diện 100%. Người bệnh được hướng dẫn, tư vấn điều trị và chăm sóc, giáo dục sức khỏe, được cung cấp suất ăn dinh dưỡng phù hợp với bệnh đang được điều trị, được hướng dẫn phòng ngừa nguy cơ người bệnh bị trượt ngã, được tôn trọng, đối xử bình đẳng

Chỉ đạo duy trì tập huấn các kỹ thuật chuyên môn, chăm sóc bệnh nhân cho điều dưỡng, y sỹ, nữ hộ sinh và hộ lý, y công để nâng cao thực hành tay nghề. Từng bước xây dựng bệnh án điện tử để quản lý bệnh nhân ngoại trú. Khoa Khám dịch vụ và Giường dịch vụ đã triển khai khả thi đáp ứng yêu cầu của người bệnh.

Bên cạnh thực hiện tốt công tác chuyên môn, việc thực hiện quy tắc giao tiếp ứng xử hướng đến sự hài lòng của người bệnh được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh: bệnh viện đã triển khai kế hoạch và ký cam kết giữa chính quyền, lãnh đạo, các trưởng khoa phòng và tất cả các nhân viên y tế về thực hiện quy tắc giao tiếp ứng xử, thành lập Ban chỉ đạo cũng như Tổ giám sát để theo dõi việc thực hiện quy tắc giao tiếp ứng xử; mở các lớp tập huấn thường xuyên, định kỳ cho nhân viên y tế; có những biện pháp cứng rắn (chế tài) trong việc xử lý các cán bộ, công nhân viên chức vi phạm quy tắc giao tiếp ứng xử, đồng thời có chế độ khen thưởng đối với những trường hợp có thái độ tốt. Nhờ đó y đức, tinh thần thái độ phục vụ và quy tắc ứng xử của nhân viên y tế được cải thiện, nâng cao rõ rệt.

Cơ sở vật chất Bệnh viện khang trang, phương tiện, máy móc phục vụ người bệnh an toàn, đầy đủ; môi trường Bệnh viện xanh-sạch-đẹp.

Tình hình thực hiện các chuyên khoa sâu:

Bệnh viện đã mời các chuyên gia tuyến trên để chuyển giao các nội dung về lĩnh vực quản lý và chuyên môn như: Chuyển giao các kỹ thuật về Tim mạch can thiệp; Hồi sức sơ sinh; Chấn thương chỉnh hình (các phẫu thuật nội soi ghép sụn xương tự thân, tái tạo dây chằng chéo sau bằng gân chân ngỗng, điều trị mất vững bánh chè, vỡ xương bánh chè, gỡ dính khớp gối); Răng hàm mặt (các phẫu thuật về đa chấn thương vùng hàm mặt; gãy lồi cầu xương hàm dưới bằng chỉ thép/nẹp vis; lấy sỏi Wharton tuyến dưới hàm; tạo đường dẫn trong miệng điều trị rò tuyến nước bọt mang tai); Tai mũi họng (phẫu thuật nội soi xoang sàng, hàm, trán bướm; chỉnh hình tai giữa), Chẩn đoán hình ảnh (siêu âm mạch máu tạng - ngoại biên); kỹ thuật Lọc màng bụng điều trị cho bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối.

Đặc biệt là Tim mạch can thiệp: Chụp mạch vành 655 cas, trong đó can thiệp mạch vành 412 cas. Phẫu thuật nẹp vis cột sống: 01 cas.Thay khớp háng: 47 cas. Phẫu thuật vết thương tim: 01 cas. Phẫu thuật điều trị trĩ phương pháp Longo: 61 cas. PTNS khớp gối: 01 cas (không có dụng cụ). Phẫu thuật tái tạo dây chằng: 63 cas. Phẫu thuật đa chấn thương vùng hàm mặt (phần mềm, xương): 49 cas. Phẫu thuật nội soi trong sản phụ khoa: 12 cas. Phẫu thuật vi phẫu chuyển vạt da có cuống mạch: 14 cas.Tán sỏi ngoài cơ thể: 184 lần; Lọc máu liên tục: 19 cas (thành công 13 cas). Chụp MRI: 1575 lần. Các xét nghiệm marker ung thư: 1925 tiêu bản.

Bệnh viện đã gửi các bác sỹ, điều dưỡng lên đào tạo tuyến trên về ung thư, đột quỵ não trong tai biến mạch máu não, thận nhân tạo, sản khoa, hồi sức sơ sinh nhi, cấp cứu ngoại viện.

Triển khai thực hiện kỹ thuật mới:

 

Bệnh viện đã phát huy hiệu quả các trang thiết bị y tế như máy chụp mạch vành, máy MRI, CT, Oxi cao áp,…Xét nghiệm: HBc IgM miễn dịch tự động,HIV Ag/Ab miễn dịch tự động, Pro-calcitonin, Beta hCG (test nhanh), Định lượng Cyfra (máu), Định lượng CA 72-4 (máu), Test nhanh Helicobacter pylori Ab (máu), Helicobacter pylori AG test nhanh (phân). Thăm dò chức năng: Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (75g Glucose) 3 mẫu cho người bệnh thai nghén. Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống 2 mẫu không định lượng Insulin. PHCN: Thủy trị liệu toàn thân (bể bơi, bồn ngâm). Ngoại Thần kinh: Phẫu thuật u não ở các vị trí khó: vùng góc cầu tiểu não, vùng cánh bé xương bướm, vùng sàn sọ cạnh giao thoa thị thần kinh... Phẫu thuật cố định cột sống cổ cao. Phẫu thuật thay đốt sống ngực nhân tạo bằng lồng Titanium. Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu: bắt vít qua da dưới hướng dẫn C-arm.

* Các chương trình vì sức khỏe cộng đồng:

Song song với công tác chuyên môn, công tác xã hội luôn được Bệnh viện Bà Rịa chú trọng thực hiện, với nhiều nội dung hoạt động. Thực hiện công tác vận động, tiếp nhận tài trợ từ các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Từ tháng 05/2017 đến nay, Bệnh viện Bà Rịa đã vận động và trích kinh phí từ nguồn quỹ “vì người nghèo” của bệnh viện hơn 900 triệu đồng để giúp đỡ người bệnh có hoàn cảnh khó khăn. Duy trì hoạt động 2 bếp ăn tình thương giúp cho người bệnh không có điều kiện ăn cơm bệnh viện. Vận động từ các tổ chức từ thiện, cá nhân mạnh thường quân ủng hộ chương trình tặng quà cho trẻ em nhiễm HIV đang điều trị tại bệnh viện. Thăm hỏi, động viên tinh thần và tặng quà cho người bệnh nặng có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018. Phối hợp với Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách (mẹ Việt Nam anh hùng, cựu chiến binh, thân nhân liệt sĩ) và người nghèo neo đơn trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác vận động mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân ủng hộ người bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến tháng 9/2018 đã vận động ủng hộ 77 người bệnh nặng, có hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền vận động là: 472.781.565 đồng.

* Công tác Nghiên cứu khoa học, đào tạo, tập huấn, hợp tác quốc tế:

Đã thực hiện 30 đề tài nghiên cứu và chuyên đề khoa học, tổ chức nhiều buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật cho nhân viên y tế tại đơn vị.

Thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến và 1816, thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng bệnh viện, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như biên soạn các quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị, báo cáo sự cố, xây dựng đề án cải tiến chất lượng và thực hành 5S. Kết quả chấm điểm theo bộ tiêu chí mới của Bộ y tế đạt 3,90 điểm xếp loại khá. Đặc biệt triển khai công tác y đức và giao tiếp ứng xử, đổi mới phong cách theo quyết định 2151 của Bộ y tế, chăm sóc khách hàng, tiếp sức người bệnh, tổ chứ ký cam kết, tập huấn giao tiếp ứng xử, 100% nhân viên tham dự. Đã Tổ chức hội thi tìm hiểu về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp tại đơn vị và tham gia hội thi cấp ngành. Củng cố thùng thư góp ý và đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến của bệnh nhân và khách hàng. Kết quả khảo sát ý kiến trên 92% bệnh nhân, trên 96% nhân viên y tế hài lòng và rất hài lòng khi khám, điều trị, làm việc tại bệnh viện.

Thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng bệnh viện, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như biên soạn các quy trình chuyên môn, phác đồ điều trị, báo cáo sự cố, xây dựng đề án cải tiến chất lượng và thực hành 5S. Kết quả chấm điểm theo bộ tiêu chí mới của Bộ y tế đạt 3,90 điểm xếp loại khá.

Tiếp đoàn Bộ Y tế đến khảo sát độc lập về khảo sát hài lòng người bệnh nội trú, dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm khuẩn, thời gian làm việc của ĐD, HS, KTV…

Tham gia phối hợp Bộ y tế xây dựng các công cụ và phần mềm phục vụ hoạt động quản lý chất lượng và an toàn người bệnh phục vụ cho các bệnh viện trong cả nước.

Đoàn JICA Nhật Bản đến hổ trợ tiến cải tiến chất lượng tại Bệnh viện Bà Rịa trong hoạt động chăm sóc và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Là cơ sở thực hành cho sinh viên, học viên (định hướng và sau đại học) các trường Đại học Y Dược Cần Thơ; Đại học Y dược TPHCM; trường Đại học Y tế Công cộng Bộ Y tế và các trường cao đẳng trong ngoài tỉnh.

Trong năm tiếp các đoàn Quốc tế Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…đến hợp tác nhận đào tạo cho bệnh viện trong các lĩnh vực: Phẫu thuật thẩm mỹ, lồng ngực, Quản lý kinh tế y tế…

 

Thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh: 

Triển khai sâu rộng 13 phần việc trong nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tổ chăm sóc khách hàng và đội tiếp sức người bệnh tại bệnh viện hoạt động năng nổ, nhiệt tình bảo đảm nguyên tắc lấy người bệnh làm trung tâm và tất cả vì người bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Hoạt động truyền thông về nội dung đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh luôn được duy trì sâu rộng đến các khoa phòng trong toàn bệnh viện.

Trong năm tiếp các đoàn Quốc tế Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…đến hợp tác nhận đào tạo cho bệnh viện trong các lĩnh vực: Phẫu thuật thẩm mỹ, lồng ngực, Quản lý kinh tế y tế…

 

 

Lãnh đạo bệnh viện

Trưởng khoa phòng

Trưởng phòng Công Nghệ Thông Tin

Trưởng phòng Hành chánh quản trị

Trưởng phòng Điều dưỡng

 

Trưởng phòng Quản lý chất lượng

Phụ trách Phòng Công tác Xã Hội

Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế

Trưởng khoa Chẩn Đoán Hình Ảnh

Trưởng khoa Xét Nghiệm

Trưởng khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn

Trưởng khoa Phụ Sản

Trưởng khoa Nhi

Trưởng khoa Cấp Cứu Tổng Hợp

Trưởng khoa Hồi Sức Tích Cực & Chống Độc

Trưởng khoa Phẫu Thuật Gây Mê & Hồi Sức

Phụ trách Khoa Ngoại Thần kinh

Trưởng khoa Ngoại Chấn Thương Chỉnh Hình

Trưởng khoa Ung Bướu và kiêm nhiệm trưởng khoa Giải Phẫu Bệnh.

Trưởng khoa Nội Tổng hợp

Trưởng khoa Nội Tim Mạch Lão học

Trưởng khoa Y Dược Cổ truyền

Quản lý Khu Dịch vụ Tầng 15

Phụ trách Khoa Lọc máu

Phụ trách Khoa Truyền Nhiễm

Phụ trách Khoa Thần Kinh