14 October 2020

Bệnh viện Bà Rịa vừa cấp cứu thành công trường hợp sản phụ choáng mất máu nặng đe dọa tử vong do vỡ tử cung ngoại viện.

Ngày 08-10, bệnh nhân H.T.H (44 tuổi, ngụ tại TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) được người nhà đưa vào cấp cứu Bệnh viện Bà Rịa trong tình trạng đau khắp bụng, ra máu âm đạo, da niêm trắng bệch, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp không đo được, tim thai rời rạc trên siêu âm, ối vỡ.

Theo lời kể, bệnh nhân ra huyết âm đạo 1 tuần nay nhưng không đi khám, đến trưa thấy đau bụng nhiều đột ngột, ngất xỉu, sau đó được người nhà đưa vào viện và bệnh nhân không biết mình đang có thai.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán có dấu hiệu choáng mất máu nặng do vỡ tử cung trên vết mổ cũ lấy thai 2 lần.

Nhận thấy khả năng đe dọa tính mạng sản phụ rất lớn, các bác sĩ khẩn trương hội chẩn, vừa truyền máu, vừa tiến hành phẫu thuật cấp cứu. Sau 10 phút hội chẩn kíp trực đã phẫu thuật lấy thai là 1 bé trai cân nặng 1600gr, lấy ra khoảng 2500ml máu đỏ tươi lẫn máu cục, kiểm tra mặt trước tử cung ngay sẹo mổ cũ có đường vỡ ngang khoảng 8cm được bánh nhau che lấp.

Các bác sĩ trong kíp trực rạch xuyên qua nhau lấy thai, lấy nhau, cầm máu tử cung bằng thắt động mạch tử cung 2 bên, may B-Lycnh, triệt sản, đặt dẫn lưu ổ bụng ra hố chậu phải. Tổng khối lượng máu được tiếp 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 4 đơn vị hồng cầu lắng, duy trì thuốc co hồi tử cung liên tục 24 giờ.

Với sự nỗ lực hết mình của ekip gồm Khoa Cấp cứu - Sản – Nhi - PTGMHS đã thực hiện thành công ca mổ, cứu sống sản phụ và thai nhi.

Bác sĩ đang chăm sóc em bé tại khoa Nhi của Bệnh viện

Hiện tại, sức khỏe sản phụ đã ổn định và xuất viện, em bé đang được chăm sóc sơ sinh tại khoa Nhi của Bệnh viện.

BS.CK1 Trần Thị Phương, khoa Sản, Bệnh viện Bà Rịa (một trong những bác sĩ trực tiếp phẫu thuật) khuyến cáo: “Để phòng tránh vỡ tử cung trong thai kỳ, ngay khi biết mình có thai, các chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn chăm sóc chu đáo trong suốt thai kỳ và nhận biết sớm những dấu hiệu hay nguy cơ có thể gây vỡ tử cung.”

https://vtv.vn/suc-khoe/choang-mat-mau-do-vo-tu-cung-vao-vien-bac-si-mo-...