22 November 2021

Bệnh viện Bà Rịa đã phẫu thuật thành công ca thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp VI PHẪU THUẬT VÀ ĐĨA ĐỆM SỐNG. Đây là phương pháp phu thuật kỹ thuật cao lần đầu tiên được thiện hiện tại bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Ngày 06/10/2021, người bệnh Q.N.L, sinh năm 1959 (Địa chỉ: phường 8, TP.Vũng Tàu) chuyển viện từ bệnh viện Chợ Rẫy về bệnh viện Bà Rịa, chẩn đoán di chứng liệt tứ chi,bí đại tiểu tiện, giập tủy cổ/hẹp ống sống cổ/thoát vị đĩa đệm cột sống cổ đa tầng C4-C5, C5-C6, đái tháo đường type 2 đang sử dụng insuline.

BS.CKII. Nguyễn Vĩnh Thọ cùng ê-kip thực hiện ca phẫu thuật

Sau khi điều trị ổn định chỉ số đường huyết, người bệnh hết thời gian choáng tủy, bác sĩ Nguyễn Vĩnh Thọ - Trưởng khoa Ngoại thần kinh cùng êkip tiến hành phẫu thuật thay đĩa đệm động 02 tầng C4-C5, C5-C6, kết hợp cắt dây chằng dọc sau, cắt bỏ các chồi xương, mở rộng ống sống giải phóng tủy.

Sau 14 ngày hậu phẫu, người bệnh dần hồi phục sức cơ, đặc biệt người bệnh từ trạng thái liệt tứ chi sức cơ 0/5 tiến triển yếu tứ chi sức cơ 3/5. Đặc biệt, người bệnh từ bí đại tiểu tiện có thể tự tiêu tiểu được.

Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Thọ - Trưởng Khoa Ngoại thần kinh khuyến cáo: người bệnh đã từng được chẩn đoán thoát vị đĩa đệm/hẹp ống sống cổ/hội chứng vai gáy có chỉ định phẫu thuật nên khám tại các bệnh viện có chuyên khoa Ngoại thần kinh để được tư vấn – điều trị sớm, tránh để lại di chứng.