13 August 2019

Theo kết quả nghiên cứu công bố năm 2016, Sai sót y khoa là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 ở Mỹ sau bệnh tim và ung thư. Tại Việt Nam chưa có con số chính xác, tuy nhiên qua truyền thông chúng ta cũng thấy rằng sự cố Y khoa kèm theo các hậu quả nghiêm trọng là không hiếm gặp.

1. Ý nghĩa của Báo cáo sự cố

Như chúng ta đã biết, việc báo cáo sự cố có vai trò rất quan trọng, vì đó là cơ sở để cái tiến hệ thống. Qua đó đảm bảo môi trường an toàn hơn, hiệu quả hơn cho người bệnh và chính nhân viên Y tế. 

Để hoạt động cải tiến bệnh viện thông qua báo cáo sự cố hiệu quả hơn, bệnh viện đã triển khai phần mềm Dr5-STAR từ năm 2016 đến nay.

2. Quy trình quản lý sự cố

Khi nhân viên báo cáo trên phần mềm, các bộ phận liên quan và ban lãnh đạo sẽ nhận được thông tin ngay lập tức. Sự cố sẽ được ghi nhận, khắc phục hậu quả, phân tích và giải quyết nguyên nhân gốc rễ theo các công cụ Quản lý chất lượng được khuyến cáo. Từ đó sẽ rút ra bài học giá trị và các giải pháp cho việc quản trị bệnh viện hiệu quả hơn.

3. Cam kết của lãnh đạo

Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa khuyến khích tất cả mọi nhân viên báo cáo trên phần mềm Dr5-STAR.

Mọi tình huống, sự cố có nguy cơ ảnh hưởng đến người bệnh, thân nhân, nhân viên Y tế, tài sản... từ nhỏ nhất, chưa xảy ra (tương ứng mức NC0) đến các sự cố nghiêm trọng nhất liên quan đến tính mạng người bệnh (tương ứng NC3) đều cần được báo cáo. Các sự cố NC3 cần báo cáo ngay lập tức cho trực lãnh đạo bất cứ thời gian nào, trước khi báo cáo đầy đủ trên phần mềm.

Giám đốc bệnh viện cam kết không chỉ trích, xử phạt bất cứ nhân viên nào báo cáo sự cố. Nếu sự cố được khắc phục hoặc đưa được giải pháp khắc phục sẽ được khen thưởng theo quy định. Ngược lại nếu nhân viên che giấu, không báo cáo kịp thời, tùy theo mức độ sẽ có hình thức xử lý.

-----------------------------------------------------------------------------

Cải tiến chất lượng bệnh viện không phải mục tiêu có thể đạt được kết quả trong ngày một ngày hai. Đó là một hành trình bền bỉ và lâu dài trong nhiều năm, nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo và kết nối với toàn bộ thời gian mà nhân viên Y tế gắn bó và cống hiến với bệnh viện.
Rất cảm ơn các Lãnh đạo Bộ Y tế đã đưa vào các công cụ quản lý (quản lý chất lượng) tiên tiến, hiện đại và hiệu quả để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân của hệ thống y tế Việt Nam.
Cam kết của Giám đốc bệnh viện chính là căn cứ và nguồn lực quan trọng nhất để nhân viên bệnh viện đồng lòng cải tiến bệnh viện: "Tôi tin tưởng với sự đồng lòng của toàn thể cán bộ nhân viên bệnh viện Bà Rịa, cụ thể thông qua việc báo cáo và khắc phục, giải quyết sự cố một cách triệt để. Chúng ta sẽ ngày càng chăm sóc sức khỏe người bệnh chất lượng hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn." - BS CK2 Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa.

Mời quý vị xem video cam kết của Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa khuyến khích báo cáo sự cố y khoa theo Thông tư 43 Hướng dẫn phòng ngừa sự cố Y khoa trong các cơ sở khám chữa bệnh: