8 April 2021

Ngày 7/4, Bệnh viện Bà Rịa tổ chức Lễ ra quân thực hiện Đề án 1816 của Bộ Y tế về “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” và triển khai Khoa Vệ tinh của bệnh viện tại các trung tâm y tế (TTYT) trong tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; bà Lương Thị Lệ Hằng - Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh; bác sĩ Phạm Minh An - Giám đốc Sở Y tế; TS. BS. Trần Phùng Dũng Tiến – Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng các khoa có cán bộ được cử về hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới.

Trong những năm qua, thực hiện Quyết định số 1816/QĐ- BYT ngày 26/5/2008 của Bộ Y tế về việc phê duyệt đề án “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh”, Bệnh viện Bà Rịa đã chuyển giao chuyên môn kỹ thuật cho các TTYT: Xuyên Mộc, Châu Đức, Đất Đỏ, Côn Đảo và thị xã Phú Mỹ về phẫu thuật cắt trĩ bằng phương pháp Longo, phẫu thuật kết hợp xương chi trên bất động ngoài, mổ bắt con, sử sụng máy giúp thở, hồi sức cấp cứu và chạy thận nhân tạo, hồi sức cấp cứu nội khoa và ngoại thần kinh…Bên cạnh việc chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, Bệnh viện Bà Rịa cũng tiếp nhận và thực hiện thành công nhiều kỹ thuật do tuyến trên chuyển giao như: Điều trị đột quỵ, cắt u bán cầu đại não, can thiệp tim mạch, hồi sức nhi, hồi sức sơ sinh, phẫu thuật đa chấn thương hàm mặt.

Tại buổi lễ, Bệnh viện Bà Rịa đã thông qua chương trình, nội dung Đề án 1816; thông qua Quyết định cử 28 bác sĩ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa cùng đại diện TTYT huyện Xuyên Mộc ký giao ước triển khai Khoa Vệ tinh tại buổi lễ.

Dịp này, Ban Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa đã ký kết với TTYT các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hoạt động Khoa Vệ tinh của bệnh viện tại các TTYT giai đoạn 2021-2025. Theo đó, trong năm 2021, Bệnh viện Bà Rịa sẽ chuyển giao nhiều kỹ thuật cho các TTYT trong tỉnh như: cấp cứu ngoại và cấp cứu sản phụ khoa cho TTYT Quân dân y huyện Côn Đảo; chấn thương chỉnh hình cho TTYT TX. Phú Mỹ; cấp cứu nội viện cho TTYT huyện Đất Đỏ.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) và Bệnh viện Bà Rịa thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại tràng sau Lễ ra quân.

Ngay sau Lễ ra quân, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bà Rịa đã tiến hành thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư đại tràng. Đây là ca phẫu thuật ung thư đại tràng thứ 3 nằm trong chương trình chuyển giao kỹ thuật giữa 2 bệnh viện.