14 September 2023

     Bệnh uốn ván là bệnh tiến triển nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí gây ra. Nha bào uốn ván có mặt ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên và có thể gây nhiễm cho tất cả các loại vết thương. Trên toàn thế giới, uốn ván được ước tính gây tử vong trên 200.000 người mỗi năm, chủ yếu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao khi mắc, tỷ lệ tử vong trên toàn thế giới là 50% khi mắc bệnh; ở người lớn không điều trị tỷ lệ tử vong là 15% đến 60%; đặc biệt ở nhóm trẻ sơ sinh, ngay cả khi được điều trị thì tỷ lệ tử vong cũng là 80 đến 90%.

Trẻ sơ sinh bị bệnh uốn ván sơ sinh (UVSS) là do nha bào uốn ván xâm nhập qua dây rốn trong khi sinh đẻ cắt rốn bằng các dụng cụ bẩn hoặc sau sinh trẻ không được chăm sóc rốn sạch và băng đầu rốn bị cắt không vô khuẩn. Trẻ được sinh ra từ những người mẹ đã được tiêm chủng vắc xin uốn ván đầy đủ sẽ có miễn dịch để bảo vệ cơ thể không bị UVSS.

Vì vậy, bên cạnh việc phải thực hiện đẻ sạch, vô khuẩn sản khoa, chăm sóc rốn trẻ sơ sinh đúng cách thì tiêm vắc xin uốn ván đầy đủ cho người mẹ trong thời kỳ mang thai để chủ động phòng uốn ván cho mẹ và UVSS cho con là rất cần thiết.

Bên cạnh đó, vì tất cả mọi người đều có có thể bị mắc bệnh uốn ván. Nha bào uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương sâu bị nhiễm đất bẩn, bụi đường, qua các vết rách, vết bỏng, vết thương dập nát, vết thương nhẹ, do tiêm chích nhiễm bẩn hoặc sau phẫu thuật, nạo thai trong những điều kiện không vệ sinh. Nhằm tạo miễn dịch rộng rãi, nhất là cho các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh uốn ván thì việc tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ tuổi sinh đẻ (từ 15 - 35 tuổi) là hết sức cần thiết.

  • Phụ nữ có thai cần có miễn dịch cơ bản bằng 2 liều vắc-xin Uốn ván cách nhau tối thiểu 1 tháng. Liều thứ 2 phải tiêm trước khi sinh 1 tháng. Những lần có thai sau cần tiêm nhắc lại 1 liều uốn ván trước khi sinh 1 tháng.
  • Phụ nữ tuổi sinh đẻ từ 15 – 35 tuổi cần được tiêm 3 liều Uốn ván, liều 2 cách liều 1 tối thiểu 1 tháng, liều 3 cách liều 2 tối thiểu 6 tháng.

Để chủ động nâng cao miễn dịch phòng bệnh Uốn ván trong cộng đồng,
tránh xảy ra các ca Uốn ván sơ sinh, góp phần bảo vệ thành quả loại trừ
Uốn ván sơ sinh tại Việt Nam, từ ngày 11/9/2023 Sở Y tế tổ chức triển khai tiêm vắc xin Uốn ván cho phụ nữ có thai và nữ tuổi sinh đẻ tại các địa phương có ca Uốn ván sơ sinh trong 5 năm trở lại đây hoặc có tỉ lệ tiêm Uốn ván trung bình dưới 85% hoặc tại vùng nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, gồm: Thành phố Vũng Tàu, huyện Châu Đức, thị xã Phú Mỹ, huyện Long Điền, huyện Đất Đỏ, huyện Xuyên Mộc.

Phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các địa bàn trên cần chủ động, tích cực đi tiêm vắc xin Uốn ván đúng lịch, đủ liều theo thông báo của Y tế địa phương để phòng tránh nguy cơ mắc Uốn ván cho mình và cho con./.

Nguồn: TRUNG TÂM KIỂM SOÁT BỆNH TẬT TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU