KHOA DINH DƯỠNG

Khoa Dinh dưỡng - bệnh viện Bà Rịa được thành lập từ năm 2003 và đã có hơn 20 năm xây dựng và phát triển. Với phương châm "Tất cả vì sức khỏe toàn diện của bệnh nhân", hoạt động khoa Dinh dưỡng đã trở thành một thành tố không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh, đặt mục tiêu chăm sóc dinh dưỡng là một trong bốn trụ cột quan trọng của bệnh viện: điều trị, dinh dưỡng, vật lý trị liệu - phục hồi chức năng và chăm sóc.

1. Đội ngũ và cơ sở vật chất:

Với quy mô bệnh viện 900 giường, khoa Dinh dưỡng luôn hoàn thiện đội ngũ nhân viên y tế gồm bác sĩ, cử nhân dinh dưỡng, điều dưỡng, kỹ sư dinh dưỡng và nhân viên phục vụ. Tất cả đều được đào tạo bài bản và liên tục cập nhật kiến thức chuyên môn thông qua các buổi hội thảo khoa học. Ngoài ra, bệnh viện còn đầu tư các trang thiết bị hiện đại như hệ thống bếp một chiều, khu vực bảo quản nguyên liệu, và khu pha chế sữa – súp cho bệnh nhân nặng nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

SƠ ĐỒ TỔ CHỨC

1. Hoạt động chăm sóc dinh dưỡng:
  1. Khám tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại trú:
    • Dinh dưỡng người lớn: Điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng, thừa cân, béo phì, bệnh thận mạn, phụ nữ mang thai và cho con bú, các bệnh mạn tính không lây như đái tháo đường, tăng huyết áp, COPD, xơ gan, suy tim, gout, viêm loét dạ dày, rối loạn lipid máu.
    • Dinh dưỡng trẻ em: Điều trị biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, thừa cân, béo phì, các bệnh mạn tính không lây như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh thận mạn.
  2. Khám tư vấn dinh dưỡng cho bệnh nhân nội trú:
    • Cung cấp đa dạng các chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, bao gồm chế độ cơm cháo dành cho người lớn và trẻ em theo "Hướng dẫn chế độ ăn bệnh viện" của Bộ Y tế.
    • Cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng nuôi ăn qua đường tiêu hóa và các dung dịch tiêm truyền nuôi ăn qua đường tĩnh mạch.
    • Thực hiện hội chẩn dinh dưỡng cho người bệnh suy dinh dưỡng nặng và mắc các bệnh lý liên quan đến dinh dưỡng
  1. An toàn thực phẩm:
  • Khoa đảm bảo thực hiện các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, kiểm soát chất lượng từ khâu nhập nguyên liệu đến bảo quản, chế biến và phân chia.
  • Nhân sự được khám sức khỏe định kỳ và tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm theo đúng quy định.
  • Lưu mẫu thức ăn đúng quy định.
  1. Các hoạt động khác:
  • Tổ chức các buổi hội thảo khoa học nhằm bồi dưỡng và cập nhật kiến thức chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng.
  • Tham gia vào hoạt động nghiên cứu khoa học với mục tiêu cải tiến chất lượng chăm sóc dinh dưỡng.
  • Đào tạo và hướng dẫn thực hành cho các bác sĩ, học viên thuộc các khóa đào tạo về dinh dưỡng lâm sàng của Đại học Y dược TPHCM.
  • Đón tiếp các đơn vị y tế trong cả nước đến tham quan, học tập và chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hành dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện.

Nhờ những nỗ lực không ngừng của đội ngũ nhân viên, khoa Dinh dưỡng đã nhận được sự tin tưởng từ bệnh nhân và người nhà. Tỷ lệ cung cấp suất ăn nội viện đạt trên 90% với khoảng 2000 suất ăn mỗi ngày và tỷ lệ hài lòng của người bệnh về suất ăn đạt trên 85%.

Khoa Dinh dưỡng cam kết tiếp tục phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ, đem lại những "Bữa ăn hạnh phúc" cho người bệnh, giúp họ tăng cường hệ miễn dịch, mau hồi phục sức khỏe, giảm được biến chứng, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị và giảm được tỉ lệ tử vong. Tất cả điều này sẽ mang đến niềm vui, niềm hạnh phúc cho người bệnh, chính vì vậy hoạt động dinh dưỡng của bệnh viện chúng tôi gắn liền với slogan “Bữa ăn hạnh phúc” và hạnh phúc của người bệnh cũng chính là hạnh phúc của chúng tôi.

Tập thể nhân viên

Một số hình ảnh hoạt động tại khoa