I. TỔNG QUAN
- Khoa Nội tổng hợp được thành lập từ khi thành lập Bệnh viện Bà Rịa ở cơ sở cũ. Tháng 1/2015 khi chuyển vào tại cơ sở mới 700 giường khoa Nội tổng hợp được bố trí hoạt động tại tầng 12 và 14 khối nhà B. Đến tháng 5/2015 khoa được tách ra chuyên khoa Tim mạch lão học hoạt động tại tầng 14 và khoa Nội tổng hợp tại tầng 12. Khoa được giao chỉ tiêu giường bệnh là 90 nhưng vào những mùa cao điểm lượng bệnh tăng cao khoa phải kê thêm giường bệnh để tránh tình trạng người bệnh phải nằm đôi. Nhiệm vụ tổng quan là khám và điều trị các bệnh nội khoa của người lớn dưới 80 tuổi trừ những bệnh lý thuộc chuyên khoa tim mạch. Bên cạnh đó, khoa Nội tổng hợp còn bảo đảm hoạt động của phòng nội soi tiêu hóa tại tầng 2.
 
II. NHÂN SỰ
- Chịu trách nhiệm quản lý và điều hành khoa là BS. CKI Nguyễn Thị Mỹ Dung. 
- Khoa hiện có 37 nhân viên, bao gồm: bác sĩ 09 (02 CKI, 02 đang theo học CKI, 03 bác sĩ đa khoa và 02 bác sĩ đang trong thời gian tập sự), điều dưỡng 25 (04 CNĐD, 04 CĐĐD, 17 ĐDTC). Trong đó có 07 ĐD có chứng chỉ ĐD dụng cụ nội soi tiêu hóa, 01 ĐD có chứng chỉ ĐD dụng cụ nội soi phế quản, hộ lý 03.
 
III. CƠ SỞ VẬT CHẤT
- Khoa hiện có 32 phòng bệnh được phân thành 2 dãy Nam và Nữ riêng biệt, các phòng bệnh được trang bị quạt, máy lạnh đầy đủ. Một số phòng bệnh còn được trang bị thêm tivi. Mỗi phòng bệnh đều có nhà vệ sinh riêng, có đường dẫn khí oxy âm tường. Khoa cũng đã bố trí được các phòng bệnh tập trung như: phòng dành cho người bệnh cao tuổi, phòng bệnh tiêu hóa, phòng bệnh hô hấp, phòng bệnh cấp cứu và phòng bệnh khác. Các mặt bệnh chủ yếu tại khoa như viêm dạ dày, xuất huyết tiêu hóa, xơ gan, đái tháo đường, suy thận, viêm phổi, hen phế quản, COPD .v.v.
- Khoa được trang bị một số máy móc hiện đại như máy phun khí dung siêu âm, máy đo điện tim, máy monitor, máy sốc điện, máy siêu âm trắng đen … để phục vụ cho công tác khám và điều trị bệnh tại khoa.
 
IV. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN MÔN
Khoa luôn đạt tập thể lao động tiên tiến trong nhiều năm liền. Luôn hoàn thành các chỉ tiêu do bệnh viện đề ra.
- Đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết với nghề. Các bác sĩ tại khoa luôn khám và điều trị bệnh với tấm lòng nhân ái, luôn thực hiện tốt 12 điều y đức và quy tắc ứng xử do Bộ Y tế ban hành, tư vấn và giải thích tình trạng người bệnh cặn kẽ. Trước lúc ra viện dặn dò người bệnh chu đáo.
- Điều dưỡng khoa với sức trẻ năng động, luôn chăm sóc người bệnh tận tình, thực hiện tốt kỹ năng giao tiếp với người bệnh và thân nhân, thực hiện đầy đủ các y lệnh điều trị của bác sĩ, theo dõi và báo cáo các diễn biến của người bệnh với bác sĩ điều trị để xử trí kịp thời. Sau một ngày trực vất vả phải thức trắng đêm để theo dõi và chăm sóc bệnh nặng nhưng trên môi luôn rạng rỡ nụ cười.
- Đóng góp không nhỏ vào hoạt động khoa phòng không kể đến công sức của các chị hộ lý. Các chị là những người đưa đến cho người bệnh những cảm giác thoải mái như ở nhà với phòng bệnh luôn sạch sẽ, ra trải giường, quần áo luôn được thay định kỳ hay khi bẩn. Các chị luôn phụ giúp người bệnh trong những lúc di chuyển khó khăn, trong những bữa ăn hoặc vệ sinh cá nhân khi không có người thân bên cạnh để chăm sóc.
- Mỗi buổi sáng hàng ngày, khoa tổ chức các buổi giao ban, bàn giao các bệnh nhân cần được theo dõi cũng như kiểm điểm, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong từng bệnh nhân.
- Hàng tuần, ngoài các buổi đi buồng hàng ngày của Điều dưỡng trưởng khoa, khoa tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như giải đáp các thắc mắc của người bệnh trong thời gian nằm điều trị tại khoa.
- Hàng tháng khoa tổ chức họp khoa để báo cáo tình hình hoạt động chuyên môn trong tháng, xem xét tiến độ thực hiện các chỉ tiêu do bệnh viện đề ra để điều chỉnh kịp thời. Bác sĩ trưởng khoa luôn nhắc nhở nhân viên khoa thực hiện tốt các quy chế chuyên môn cũng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh để luôn làm người bệnh hài lòng khi đến điều trị tại khoa.
- Ngoài ra, khoa còn hỗ trợ chuyên môn cho các khoa phòng khác trong bệnh viện khi cần. Tham gia chỉ đạo tuyến theo sự phân công của bệnh viện.
 
V. HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THỂ
- Công đoàn khoa tổ chức xét thi đua khen thưởng hàng tháng cho nhân viên khoa. Tổ chức thăm hỏi ốm đau, ma chay, cưới hỏi ... Tham gia đầy đủ các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, học tập do công đoàn bệnh viện phát động. Hàng quý, khoa tổ chức mừng sinh nhật cho Công đoàn viên trong quý để khích lệ tinh thần làm việc của công đoàn viên.
- Tổ nữ công khoa cũng thường xuyên thăm hỏi các chị em trong khoa, góp vốn phụ giúp các chị em phát triển thêm kinh tế gia đình. Vận động Công đoàn viên thực hiện nếp sống gia đình văn hóa, không sinh con thứ 3.
- Đoàn thanh niên luôn tích cực tham gia các buổi khám từ thiện cho người nghèo tại các xã vùng sâu vùng xa do đoàn thanh niên bệnh viện tổ chức, tham gia tiếp sức người bệnh và đội quân tuyên truyền không hút thuốc lá của bệnh viện .v.v.
- Dù khoa luôn trong tình trạng thiếu nhân lực và trình độ chuyên môn còn hạn chế nhưng các thành viên trong khoa luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, trau dồi và học hỏi chuyên môn, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau không kể giờ giấc. tất cả vì người bệnh.

- Mỗi người một nhiệm vụ, công việc khác nhau nhưng tất cả nhân viên khoa luôn cùng mục tiêu là phục vụ người bệnh với phương châm: “Người bệnh đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình và về luôn dặn dò chu đáo”.

HÌNH ẢNH KHOA NỘI TỔNG HỢP