KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC và CHỐNG ĐỘC

• Phó khoa: CKI.BS. Trương Đình Khoa
  • Điều dưỡng trưởng khoa: CK1.ĐD. Trần Thị Kim Nhung

Sơ đồ tổ chức

4. Quá trình phát triển - cơ cấu tổ chức:

-    Quá trình thành lập và phát triển : cùng với sự hình thành và phát triển của bệnh viện Bà Rịa, khoa HSTC-CĐ được thành lập từ năm 1990 tại trụ số 13, đường Phạm Ngọc Thạch, phường Phước Hưng, TP Bà Rịa, đến năm 2015 chuyển về cơ sở mới như hiện này và không ngừng phát triển cho đến nay.

-    Cơ sở vật chất 40 giường bệnh được trang bị phương tiện thiết yếu để cấp cứu và hồi sức tích cực: máy giúp thở, máy Monitor theo dõi bệnh, máy siêu âm, máy siêu âm tim, máy lọc máu, máy x quang tại giường, một số trang thiết bị máy móc thiết yếu khác.

- Nhân lực : 46 nhân viên, trong đó:

+ 10 bác sỹ : 1 CKII, 6 CKI, 3 BS đa khoa

+ 32 điều dưỡng: 1 CKI, 18 CNĐD, 13 CĐĐD

+ 04 hộ lý

5. Mục tiêu hoạt động chuyên môn:

a. Mục tiêu chung:

Triển khai các kỹ thuật hồi sức chuyên sâu hồi sức cấp cứu nội, hồi sức chống độc, hồi sức tim mạch, giúp kịp thời cứu sống người bệnh nặng, giảm chuyển viện, giảm tử vong; tạo bước đột phá trong điều trị; phát triển các kỹ thuật cao, giúp người dân trong tỉnh được hưởng dịch vụ kỹ thuật y tế chất lượng.

b. Hướng phát triển:

- Năm 2023: triển khai ba kỹ thuật mới; gồm: (1) tạo nhịp tim cấp cứu với điện cực trong buồng tim, (2) lọc máu hấp phụ bằng quả lọc resin, (3) lọc máu hấp phụ với màng lọc đặc biệt trong sốc nhiễm khuẩn.

- Năm 2024: triển khai Hạ thân nhiệt chỉ huy cứu sống những bệnh nhân ngưng tim ngưng thở

- Năm 2025:

+ Triển khai kỷ thuật bơm bóng đối xung động mạch chủ trong điều trị choáng tim.

+ Đào tạo thêm bác sỹ và điều dưỡng bổ sung vào đơn nguyên hồi sức tim mạch đã thành lập năm 2020.

+ Triển khai ECMO: điều trị bệnh nhân suy đa tạng, choáng nhiễm trùng nặng, hội chứng ARDS, choáng tim, ngưng tuần hoàn hô hấp.

+ Siêu âm tim qua thực quản để giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim mạch trong hồi sức tim mạch

- Năm 2026-2030:

+ Tiếp tục đào tạo bác sỹ và điều dưỡng ECMO, bơm bóng đối xung động mạch chủ. vụ kỹ thuật y tế chất lượng.

6. Những kỹ thuật nổi bật:

• Hồi sức tim mạch, các rối loạn nhịp, choáng tim
  • Lọc máu liên tục, lọc máu chống độc trong hồi sức cấp cứu
  • Điều trị thở máy
  • Dùng huyết thanh kháng nọc rắn điều trị rắn chàm quạp, rắn lục
  • Hồi sức ngoại tổng quát nặng
  • Hồi sức ngoại thần kinh nặng
  • Điều trị chăm sóc bệnh nhân nặng của bệnh viện
  • Kỹ thuật chuẩn bị triển khai: Hạ thân nhiệt chỉ huy triển khai trong năm 2024

7. Đào tạo:

• Đào tạo nâng cao: Hàng năm khoa cử 1 đến 2 bác sỹ đi học nâng cao trình độ chuyên môn
  • Hiện tại: Một bác sỹ đang học nghiên cứu sinh chuyên khoa Nội tim mạch, 1 bác sỹ học chuyên khoa 2 quản lý bệnh viện, 1 điều dưỡng học chuyên khoa 1 điều dưỡng.
  • Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn ngắn hạn về lọc máu, hạ thân nhiệt chỉ huy, hồi sức cấp cứu.
  • Đội ngủ điều dưỡng đã được đào tạo chuẩn hóa từ cao đẳng đến đại học.
  • Mỗi năm đều có đề tài nghiên cứu khoa học được bệnh viện công nhận

Một số hoạt động chuyên môn tại khoa:

Tập thể nhân viên khoa Hồi sức tích cực & chống độc