KHOA NGOẠI THẦN KINH
I./ GIỚI THIỆU:
- Khoa Ngoại Thần Kinh được thành lập vào tháng 6 năm 2010. Trong năm đầu, biên chế 30 giường bệnh, do lượng bệnh nhân ngày càng tăng nên đến năm 2011 biên chế thêm 10 giường bệnh, tổng cộng là 40 giường và cho đến thời điểm này tăng lên là 48 giường bệnh.

II./ MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG:
- Ngoại Thần Kinh là mặt mạnh của khoa cũng như của Bệnh viện Bà Rịa mà các bệnh viện khác trong tỉnh không có với các hoạt động chuyên sâu như:
1./ Chấn thương:
- Đầu: Phẫu thuật được tất cả các bệnh nhân bị CTSN có chỉ định mổ.
- Cột sống: Phẫu thuật gãy cột sống lưng, thắt lưng.
2./ Bệnh lý: đã phẫu thuật được các bệnh lý sau:
a./ Đầu:
+ U não
+ Áp-xe não, Áp-xe ngoài màng cứng não, Áp-xe ngoài màng cứng tủy sống, tụ mủ dưới màng cứng.
+ V-P Shunt trong giãn não thất.
+ Xuất huyết não do tai biến mạch máu não, nhồi máu não.
b./ Cột sống:
+ Trượt đốt sống.
+ Thoát vị đĩa đệm cột sống.
+ Thay đĩa đệm nhân tạo cột sống thắt lưng.
+ Nang TARLOV.
3./ Các bệnh khác:
- Vá sọ tự thân: những bệnh nhân bị khuyết sọ sau mổ.
- Vá sọ nhân tạo: những bệnh nhân bị bể vụn sọ nhiều mãnh diện rộng, hoặc bị hủy sọ sau ghép sọ tự thân bằng cement hoặc titan.
- Vá dò dịch não tủy sàn sọ sau chấn thương sọ não.
4./ Điều trị nội khoa: hàng năm khoa Ngoại TK tiếp nhận và điều trị nội trú tất cả các bệnh nhân bị CTSN và chấn thương cột sống không có chỉ định mổ từ 1700-2000 bệnh nhân.
5./ Điều trị ngoại trú: BS ngoại TK tham gia khám chữa bệnh tại khoa Khám bệnh của Bệnh Viện trung bình hàng năm có từ 4000-5000 bệnh nhân về các bệnh lý về thần kinh của đầu và cột sống.

III./ TÌNH HÌNH NHÂN SỰ, TRANG THIẾT BỊ, KỸ THUẬT:
1./ Nhân sự:
Tổng số: 25 trong đó
+ 01 BS Trưởng khoa.
+ 05 BS điều trị (02 BS CKI, 01 BS đang học CKII, 01 BS sơ bộ ngoại TK, 01 BS đa khoa).
+ 16 điều dưỡng (01 CN, 01 cao đẳng, 14 trung cấp).
+ 03 hộ lý.
2./ Trang thiết bị: Máy SPO2, máy đo HA, bộ tiểu phẫu, bộ thay băng, máy hút đàm, bơm tiêm tự động, bộ đặt NKQ, bộ bộc lộ tĩnh mạch .v.v.
3./ Kỹ thuật cao: Mổ cột sống, đặt V-P Shunt trong giãn não thất.
4./ Hướng phấn đấu, phát triển:
+ Phẫu thuật u não bằng vi phẫu.
+ Phẫu thuật chấn thương cột sống cổ và một số bệnh lý về cột sống: bơm cement thân sống, mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi.

HÌNH ẢNH KHOA, PHÒNG