I. Lịch sử phát triển:

- Khoa được tách ra từ liên chuyên khoa: Đông Y – VLTL- PHCN từ ngày 31/12/2015. Khoa VLTL -  PHCN bệnh viện Bà Rịa nằm ở lầu 4, khu B.

II. Nhiệm vụ:

2.1. Công tác chuyên môn:

- Hiện tại khoa PHCN bệnh viện Bà Rịa điều trị ngoại trú gồm: Vận động trị liệu, Điện trị liệu, Ngôn ngữ trị liệu, Hoạt động trị liệu, Thủy trị liệu, Nhiệt trị liệu. Đây là các bộ phận chính nâng cao dịch vụ chăm sóc và điều trị PHCN.

- Do có sự phối hợp chặt chẽ với các khoa phòng liên quan, Khoa đã đáp ứng tốt dịch vụ chăm sóc điều trị PHCN cho mọi đối tượng và đa dạng mặt hàng bệnh tật tại bệnh viện Bà Rịa.

-  Trong thời gian qua khoa PHCN đã luôn cập nhật những kiến thức, kỹ năng, kỹ thuật phục hồi hiện đại trong nước. Đồng thời khoa đã được sự giúp đỡ của nhiều khoa, phòng trong bệnh viện để nâng cao chất lượng phục vụ, giảm phiền hà cho người bệnh và triển khai nhiều kỹ thuật điều trị mới.

2.2.Công tác chỉ đạo tuyến:

- Lồng ghép PHCN với PHCN dựa vào cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn ngừa, giảm thiểu tàn tật.

- Đào tạo và chuyển giao kỹ thuật điều trị PHCN cho các nhân viên y tế tuyến dưới đến học tại khoa.

2.3. Công tác đào tạo:

- Tham gia giảng dạy và hướng dẫn lâm sàng cho học sinh trường Trung học y tế Bà Rịa- Vũng Tàu.

2.4. Công tác đoàn thể:

- Tích cực tham gia các phong trào thi đua do bệnh viện, công đoàn, đoàn thanh niên tổ chức.

III. Tổ chức nhân sự:

Khoa PHCN hiện có 27 nhân viên, trong đó:

+ 01 BS CKI PHCN.

+ 03 BS học chuyên khoa về PHCN.

+ 03 Cử nhân VLTL ( 01 có chứng chỉ Âm ngữ trị liệu).

+ 04 KTV VLTL

+ 15 ĐD trung học có chứng chỉ PHCN.

+ 01 YS làm công tác PHCN dựa vào cộng đồng (01 có chứng chỉ PHCN).

IV. Định hướng phát triển:

-  Phát triển và bổ sung trang thiết bị cho phòng Vận động trị liệu và Hoạt động trị liệu với việc sử dụng những kỹ thuật PHCN tiên tiến nhất trong nước.

-  Đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ đáp ứng cho yêu cầu PHCN của tất cả các chuyên ngành trong bệnh viện đặc biệt là Tim mạch, Hô hấp, Nhi khoa, Lão khoa, Ngoại chấn thương - Thần kinh, Ngoại lồng ngực,

- Thành lập nhóm tư vấn cho người bệnh tái hòa nhập vào cộng đồng.

- Cung cấp dụng cụ thích nghi cho bệnh nhân có nhu cầu PHCN: Các loại nẹp nhiều kích cỡ, đa dạng….

- Cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng chất lượng cao và toàn diện cho mọi đối tượng (cán bộ, nhân dân và người tàn tật trong tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu).

-  Là cơ sở thực tập và đào tạo về PHCN có chất lượng và uy tín cho sinh viên của trường Trung học y tế Bà Rịa- Vũng Tàu.

HÌNH ẢNH KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

TẬP THỂ KHOA VLTL- PHCN