GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN
 
I. GIỚI THIỆU CHUNG
- Khoa Y học Cổ truyền – Bệnh viện Bà Rịa được tách ra từ khoa LCK YHCT-VLTL-PHCN và chính thức mang tên khoa Y học Cổ truyền từ ngày 31/12/2015. Khoa Y học Cổ truyền thành lập dựa trên những tinh hoa, sự kế thừa của hai nền Y học cổ truyền và hiện đại trong khám và điều trị, với mục đích đem đến những lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng.
- Khoa Y học Cổ truyền tại Bệnh viện Bà Rịa là cầu nối giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, với các biện pháp dùng thuốc có nguồn gốc tự nhiên, cổ truyền, cùng với các trị liệu không dùng thuốc như: dưỡng sinh, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt. Đặc biệt khoa YDCT nằm trong Bệnh viện Bà Rịa là một bệnh viện đa khoa hạng II, là một sự kết hợp đầy tính ưu việt và mang lại sự an tâm, hài lòng cho người bệnh khi phối hợp với Tây y trong điều trị các bệnh lý về Huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, tai biến mạch máu não … khoa Y học Cổ truyền là địa chỉ thích hợp cho những khách hàng nhằm nâng cao sức khỏe, dự phòng và điều trị các bệnh lý mạn tính thời đại.
- Là một chuyên khoa trong bệnh viện đa khoa hạng II, khoa Y học Cổ truyền kết hợp chặt chẽ với các chuyên khoa lâm sàng như khoa Nội tổng hợp, khoa Nội tim mạch-lão học, khoa Ngoại thần kinh trong công tác điều trị .. ứng dụng hợp lý các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hệ thống cận lâm sàng với trang thiết bị hiện đại chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng các phương pháp trị liệu hiệu quả, an toàn và hợp lý nhất.
 
II. NHÂN SỰ
- Khoa YDCT gồm 22 nhân viên.
- Trưởng khoa: BS. CKI Nguyễn Thị Uyên Chi, cùng với 06 bác sĩ điều trị có chuyên môn cao, có thâm niên và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực YHCT và 11 y sĩ có kỹ thuật tay nghề châm cứu từ hạng khá trở lên.
- Thái độ phục vụ luôn luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, “lấy người bệnh làm trung tâm” là tiêu chí chất lượng của khoa Y học Cổ truyền.
 
III. CƠ SỞ VẬT CHẤT
Khoa YDCT gồm 2 khu
- Khu  nội trú được bố trí tại lầu 6, dãy nhà B của Bệnh viện Bà Rịa quy mô 17 tầng, với diện tích rộng rãi, thoáng mát, không gian sạch sẽ, tiện nghi, gồm 09 phòng bệnh, thiết kế lên tới 40 giường liền kề là khoa Phục hồi chức năng thuận tiện cho việc kết hợp với các phương pháp điều trị PHCN cho các bệnh nhân yếu liệt, bệnh điều trị PHCN.
- Khu khám ngoại trú tại khoa khám bệnh, tầng trệt dãy nhà A của Bệnh viện Bà Rịa có chức năng khám bệnh, cấp thuốc cho bệnh nhân đến khám ngoại trú, do các bác sĩ có chuyên môn cao và kinh nghiệm của khoa Y học Cổ truyền đảm trách.
 
IV. CÁC DỊCH VỤ CHÍNH
Các dịch vụ chính của Khoa:
- Khám và chẩn đoán theo y học cổ truyền.
- Trị liệu:
+ Bằng thuốc theo y học cổ truyền.
+ Châm cứu giảm đau, chống viêm (Hào châm, nhĩ châm, thủy châm, điện châm …).
+ Xoa bóp, bấm huyệt và tác động cột sống.
- Lĩnh vực thuộc thế mạnh của khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Bà Rịa:
 + Các di chứng yếu liệt do: tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, chấn thương tủy sống.
 + Nhóm bệnh lý cơ-xương-khớp: thoái hóa khớp, thoái hóa cột sống.
 + Nhóm bệnh lý thần kinh ngoại biên: Thần kinh tọa, Liệt mặt, Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, cổ,Viêm đa rễ dây thần kinh ….
 + Nhóm bệnh lý mạn tính tiêu hóa: bệnh lý dạ dày, tá tràng, viêm đại tràng mạn, trĩ ….
 
HÌNH ẢNH KHOA Y HỌC CỔ TRUYỀN